DANH MỤC SẢN PHẨM
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
TIN TỨC MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN0913 383 254HỖ TRỢ GIAO DỊCH0913 326 209

Tràng An được vinh danh là di sản thế giới kép

Vào lúc 16h ngày 23 tháng 6 năm 2014, theo giờ Việt Nam, Quần thể danh thắng Tràng An của Việt Nam đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành Di sản thế giới tại Kỳ họp lần thứ 38, ủy ban Di sản Thế giới (họp tại Qartar).

Theo đó, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành di sản
        thế giới hỗn hợp thứ 30 trên thế giới. 

Theo đó, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành di sản thế giới hỗn hợp thứ 30 trên thế giới.

Với việc đáp ứng ba tiêu chí nổi bật toàn câu trong đó có hai tiêu chí của một si sản thiên nhiên thế giới và một tiêu chí của di sản văn hóa thế giới, Tràng An (Việt Nam) đã trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam.

Từ lâu, hang động Tràng An, tỉnh Ninh Bình là một quần thể danh lam - thắng cảnh được ví như một "bảo tàng địa chất ngoài trời" với nhiều hang động, núi non, sông hồ và các di tích lịch sử nằm sen kẽ nhau.

Hang động Tràng An xưa chính là hệ thống phòng thủ phía Nam của kinh thành Hoa Lư. Tại đây còn khá nhiều di tích lịch sử trong đó tiêu biểu như: Phủ Khống: là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, gắn với các truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà. Tại đây còn cây thị nghìn năm tuổi mà quả có 2 loại: 1 tròn và 1 dẹt; Đền Trần: là nơi thờ trung vương tướng Trần Quý Minh, viên tướng trấn ải Sơn Nam thời Hùng Vương thứ 18; Đền Trình: là nơi thờ 2 giám quan mà dân gian cho rằng các ông đã canh gách tại khu vực này.

Theo đó, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành di sản
        thế giới hỗn hợp thứ 30 trên thế giới.

Khu vực Tràng An được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi hình cánh cung giữa vùng chiêm trũng ngập nước đã trải qua thời gian dài biến đổi địa chất tạo thành. Các nhà khảo cổ và địa chất khẳng định khu Tràng An xưa là một vùng biển cổ, qua quá trình vận động địa chất mà kiến tạo nên. Những khe nứt của sự vận động đó tạo ra các dòng chảy trong hang động đá vôi.

Xưa, Tràng An là thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư. Quần thể hang động Tràng An được ví như một trận đồ bát quái. Các dãy núi, thung nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn vào được mà không ra được nếu không phải là người am hiểu địa hình sở tại. Nước trong xanh, lòng hang tối với những nhũ đá không ngừng biến đổi, không khí trong hang mát rượi.

Các hang động ở đây lớn, dài và được những tác động của tự nhiên không ngừng biến đổi rất kỳ ảo. Quần thể hang động Tràng An nằm trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư với thảm thực vật xanh và các loài chim thú…

Như vậy, sau gần 30 năm gia nhập Liên hiệp quốc, hơn 20 năm lập hồ sơ để cử di sản, lần đầu tiên VN được vinh danh một di sản thế giới kép.

Tự hào hơn, di sản này đang bao trọn quanh vùng bảo về đặc biệt của cố đô Hoa Lư với nhiều dấu ấn hào hùng, sáng chói trong lịch sử Việt Nam ta.Bài viết khác